วันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2560

ส่องงบการเงินกลุ่มลิซซิ่งกรณีศึกษา GL


หุ้น GL หรือบริษัท บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) กำลังเป็นหุ้นยอดฮิตหลังจากราคาหุ้นวิ่งนิวไฮยังกะอะไรดี วันดีคืนดีผู้สอบบัญชีให้ข้อสังเกตนิดเดียวราคาหุ้นร่วงไป 3 floor มาสืบจากรายงานผู้สอบกันครับว่ามีอะไรบ้าง

งบแสดงฐานะการเงินสินทรัพย์รวมมี 17,000 ล้าน เพิ่มจากปี 2558 70% จากหมื่นกว่าล้าน แสดงว่ามีเครื่องจักรสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

ลูกหนี้เช่าซื้อ


โดยปกติสินทรัพย์ส่วนใหญ่ของธุรกิจลิซซิ่งคือเงินให้สินเชื่อซึ่งก็คือยอดไฮไลท์สีเหลืองๆครับ สองยอดรวมกันประมาณ 6,000 ล้านโตไม่ค่อยเยอะเท่าไรเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

เงินให้กู้ยืม


สินเชื่อที่โตเยอะๆจะเป็นสีเขียวๆที่ไฮไลทไว้รวมๆกันประมาณ 4000ล้าน คือลูกหนี้เงินให้กู้ยืมที่ผู้สอบบัญชีให้ข้อสังเกตไว้ โดยสรุปก็คือเป็นเงินให้สินเชื่อบริษัทเกี่ยวข้องกันโดยนำหลักทรัพย์คือหุ้น GL มาค้ำประกัน คิดดอกเบี้ยหลายก้อนเฉลี่ยแล้วประมาณร้อยละ 17 มันเยี่ยมจริงๆ ผู้ถือหุ้น GL ก็ต้องลุ้นอย่าให้หนี้ก้อนหนี้เป็นหนี้เสีย ถ้ายังไม่เสียก็รับรู้รายได้ต่อไป ผู้สอบบอกว่ารายได้จากส่วนนี้ประมาณร้อยละ38ของกำไรในงบรวมเท่านั้นเอง

ไม่เป็นไรมีหุ้นสินทรัพย์ค้ำประกัน ไม่จ่ายก็ยิดที่ดิน หุ้นมาขายคืนในตลาดได้ !!!!! แต่ตอนนี้ทาง gl ใจดีลูกค้าขอเลือนการชำระให้ยาวขึ้นเราก็เลือนให้ จะเห็นว่าส่วนของเงินต้นมาอยู่ตรงสินทรัพย์ไม่หมุนเวียนซะเยอะ ตอนนี้ก็จ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 17 ไปก่อน ว่างๆค่อยมาจ่ายเงินต้นแปลกๆดี

 มาดูความสามารถในการชำระเงินของลูกหนี้สองรายฮอตฮิตกันบ้าง สิ้นปี 2558 ไม่มียอดค้างชำระ พอมา 2559 เริ่มมีค้างชำระส่วนปี 2560 ไปวัดใจกันต่อครับผม โชคดีครับ

เงินลงทุนในบริษัทร่วม


สีแดงๆคือเงินลงทุนในบริษัทร่วมที่ประเทศศรีลังกา

ใช้เงินลงทุนไป 2489 ล้าน ระหว่างงวด 59 ได้กำไรมา 48 ล้าน ทำให้เงินลงทุนปลายปี 59 เพิ่มเป็น 2545 ล้าน และไม่เคยได้รับปันผล ดูจากตารางที่สอง ตีคร่าวๆลงทุน 2500 ได้กำไรมา 50 ล้านใน 3 เดือน เพราะพึ่งรวมงบมาในใตรมาศ 4 เป็นผลตอบแทนประมาณ 2% ทั้งปีถ้าคูณ 4 ก็ 8% ดีกว่าฝากแบงค์เนาะ

และเมื่อวัดมูลค่าหุ้นตอนสิ้นปี 2559 หุ้นตกนิดหน่อย ทำให้ถ้าขายหุ้นตามราคาตลาดจะได้เงินกลับมา 1200 ล้าน ขาดทุนจิ็บๆตีตัวเลขกลมๆประมาณ 2500-1200= 1300 ล้าน แต่เนื่องจากเป็นบริษัทรวมทำให้ราคาหุ้นขึ้นลงของบริษัทร่วมไม่เกี่ยวกับ GL ครับ เรารับรู้แค่ส่วนแบ่งกำไรใแต่ละปีครับ ถ้าเป็นเงินลงทุนเพื่อค้าตัวเลขขาดทุน 1300 ล้านจะบันทึกเป็นยอดขาดทุนในกำไรขาดทุนครับ

ส่วนสีม่วงๆคือเงินจ่ายล่วงหน้า เงินลงทุนในบริษัทย่อยๆที่ประเทศพม่า ไปอ่านต่อได้ที่หมายเหต 2.2 ยังไม่จ่ายเงินเต็มก็วางเงินมัดจำไว้ก่อน

สินทรัพย์รอการขาย


ที่น่าสนใจอีกตัวคือสินทรัพย์รอการขายครับ ยิดรถมาเพี่ยบเลย เพิ่มจาก 30 ล้านมาเป็น 50 ล้าน

โดยสรุปแล้วคือบริษัทกำลังวางแผนเติบโตครับอาจดูแปลกๆหน่อยตามที่ไฮไลทไว้ไปเติบโตด้วยการลงทุนที่หลากหลายจนงงว่ากลยุทธ์คืออะไร จริงๆอยากเห็นโตด้วยเงินให้สินเชื่อตามสีเหลืองๆมากกว่า


งบกำไรขาดทุน
รายได้จากสินเชื่อโตนิดหน่อย โตเยอะๆจากให้ผู้ถือหุ้นยืมดอกร้อยละ 17 ผู้สอบบัญชีเขียนไว้ในหมายเหตประกอบงบการเงินข้อ 9 ว่า กำไรจากส่วนนี้คิดเป็นร้อยละ 38 ของกำไรรวมในงบการเงินรวมสำหรับปี 2559 เลยทีเดียว แสดงว่าคนที่ถือหุ้นตัวนี้ต้องลุ้นครับว่า ลูกหนี้ก้อนนี้ต้องห้ามมีปัญหา

โดยรวมแล้วงบการเงินของ GL ก็โตด้วยวิธีไม่ธรรมดา สำหรับนักลงทุนที่ไม่ธรรมดาก็สามารถเลือกลงทุนได้ครับผม โชคดีครับติดตามเราได้ที่ Website : http://www.investidea.in.th
Facebook : http://www.facebook.com/investidea.in.th
Line ID : @investidea.in.th ใส่@นำหน้าด้วย

สัมมนาวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน 

ดูรายละเอียดและตารางอบรมได้ที่http://www.investidea.in.th/p/value-investor.html
หรือสอบถามราบละเอียดและลงทะเบียนได้ที่ Line; pat4310, หรือโทร 086-503-5023 เพิ่มเพื่อน

3 ความคิดเห็น :

 1. ใช้สำหรับเงินกู้ของคุณวันนี้ออนไลน์โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นขึ้นทุกชนิดและรับ
     อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมของคุณ 3%
  ติดต่อเราวันนี้ที่
  raphealjefferyfinance@gmail.com
  แบบฟอร์มการสมัครขอสินเชื่อที่สมบูรณ์

  ชื่อจริง:
  ประเทศ:
  สถานะ:
  โทรศัพท์:
  อายุ:
  อาชีพ:
  จำนวนเงินกู้ต้อง:
  ระยะเวลา:
  เว็บไซต์: raphealjefferyfinance@gmail.com

  ผบ.: นาย Rapheal

  ตอบลบ
 2. สวัสดีทุกคนชื่อของฉันคือคุณ Inthupa Mammam ฉันพูดเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลกกว้างทั้งวันนี้และฉันก็บอกตัวเองว่าผู้ให้กู้ทุกคนช่วยชีวิตครอบครัวของฉันจากสถานการณ์ที่ไม่ดีของเราฉันจะบอกชื่อกับทั้งโลกกว้าง และฉันมีความสุขมากที่ได้กล่าวว่าครอบครัวของฉันกลับมาดีเพราะฉันต้องการกู้เงิน $ 200,000 เหรียญสหรัฐเพื่อเริ่มต้นชีวิตของฉันไปทั่วขณะที่ฉันเป็นแม่คนเดียวกับเด็ก 3 คนและโลกทั้งใบดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้น แขวนอยู่กับฉันจนฉันได้พบกับพระเจ้านี้ส่งกู้เงินให้กู้ยืมที่เปลี่ยนชีวิตของฉันยังกับครอบครัวของฉัน พระเจ้าผู้ให้ยืมกลัว บริษัท แม่ SUSAN JAMES LOAN FIRM เธอคือพระเจ้าผู้ช่วยให้รอดที่ส่งไปช่วยเหลือครอบครัวของฉันและตอนแรกฉันคิดว่ามันจะเป็นไปไม่ได้จนกว่าฉันจะได้รับเงินกู้ 200,000 เหรียญสหรัฐในวันที่ 5 ก.พ. / 2018 ฉันเชิญเธอเข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ในครอบครัวของฉันซึ่งเธอไม่ได้ปฏิเสธและจะให้คำแนะนำแก่ผู้ที่ต้องการกู้เงินจากนายสาทรแจ่มศรี บริษัท Email: susanjamesloanfirml07@gmail.com or susanjamesloanfirml07@outlook.com or Website: https://susanjamesloanfirm.wixsite.com/loan-officer

  ตอบลบ

 3. ขอให้เป็นวันที่ดี,

  ฉันเป็นเจ้าหนี้เอกชนที่ลงทะเบียนแล้ว เราออกเงินให้กู้ยืมเพื่อช่วยเหลือบุคคลและ บริษัท ที่ต้องปรับปรุงฐานะการเงินของตนทั่วโลกโดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 2% ต่อปีเป็นระยะเวลา 30 ปีในการชำระหนี้ทุกแห่งทั่วโลก เราจะออกเงินให้กู้ยืมตั้งแต่ 5,000 ถึง 100,000,000 ยูโร สินเชื่อมีความปลอดภัยและความสำคัญของเราคือการประกันความปลอดภัยสูงสุด บุคคลที่คุณสนใจควรติดต่อฉันทางอีเมล (richardcosmos5@gmail.com)

  ข้อเสนอเงินกู้.

  ตอบลบ

สงสัยอะไรถามได้ครับผม