วันพุธที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2557

สรุปการลงทุนปี 2557

หลังจากปี 2556 ที่ตลาดไปค่อยนำนวย ปี 2557 ที่ผ่านมาตลาดก็เริ่มดีขึ้น พร้อมผลตอบแทนการลงทุนแบบพออยู่พอกิน เล่าหุ้นที่ให้น้ำหนักการลงทุนเยอะๆ กับตัวที่แป้กละกัน

AKR หมดทุกข์หมดโศก
เข้าลงทุนหนักๆ ปลายปี 2556 ประเด็นการลงทุนคือบริษัทมีการเพิ่มทุน และกู้เงินจาก KBANK รวม 800 ล้านบาทมาใช้หนี้ของธนาคาร TMB ที่ใจดียอมลดหนี้เหลือ 800 ล้านจากยอด 1300 ล้านทำให้เกิดกำไรจากการลดหนี้ 500 ล้านบาทในไตรมาศ 4 ปี 2556 (ประกาศงบเดือน ก.พ. 2557) ทุนบาทกว่าๆ 1.2 ก็ขายเพราะมองเป็นกำไรพิเศษมาครั้งเดียว และธุรกิจหม้อแปลงกว่าจะพีคอีกรอบก็ไตรมาศสี่(ส่งมอบงานเยอะช่วงนั้น)
หม้อแปลงเอกรัฐ

GRAND ปัญหาชีวิตจบ
หลังจากที่มีปัญหาหนี้สินรุงรัง โครงการเก่าก็ไม่มีเงินสร้างต่อ ปี 2556 เริ่มเห็นพัฒนาการ มีการขายโครงการคราวน์พลาซ่าที่มีเงินทำ refinance หนี้สิน ไปเทคโอเวอร์โรงแรมเพิ่ม และทุ่มทรัพยากรมาลงที่ HYDE สุขุมวิท 13 ทำให้โครงการคืบหนี้ไปมาก ยอดจองปลายปี 56 เกือบ 100% จะเริ่มโอนไตรมาศ 1 ปี 2557 ได้กำไรจาก AKR มาพอสมควรจึงสวิชมาลงทุน GRAND ราคาแถวบาทต้นๆ เกร็งว่ากำไรไตรมาศ 1 ต้องพุ่งราคาคงวิ่งจี๊ดแน่ๆ วางแผนว่าโอนจบก็ออก เพราะกำไรมาแค่ครั้งเดียว ปี 2558 ก็ไม่มีโครงการใหม่อะไร ทนมาถึง Q2 งบออกเห็นโครงการโอนไปเกินครึ่งขายไป 1.5 ขายไปได้ซักพักมันลากโชว์ไปเกือบสามบาท ผมนี่อึ้งเลยครัชแหม่

TPOLY โอกาสดีมีไม่บ่อย
งบปีออกมาเน่าม้วกๆ ขาดทุนมโหราณ มานั่งดูส่วนใหญ่ขาดทุนจากการตั้งสำรองงานรับเหมาเก่าๆ ถ้าโครงการพวกนี้ปิดงานก็คือขาดทุนครั้เดียว โครงการใหม่ถ้าไม่ทำอะไรแปลกๆก็คงไม่ขาดทุนหนักๆอีก และมีสตอรี่รออยู่คือเอาบริษัทลูก TPCH ทำโรงไฟฟ้าชีวมวลเข้าตลาดปลายปี โดยคนถือ TPOLY จะได้สิทธ์ซื้อหุ้น IPO ของ TPCH ก็คิดว่าถ้าเอาลูกเข้าแม่น่าจะดี วันที่งบออกบทวิเคราะห์กิมเอ็งออกมาให้ขายผมนี่ซื้อสวนเลยครัช ก็ทำกำไรให้พอสมควร

NPP หุ้นม้ามืด
หุ้น NIPPON เก่าราคาลงมาเยอะหลังจากคุณเอกยุทธ์เสียชีวิต มานั่งดูเริ่มเห็นกลับมาทำมาหากิน ไปลงทุนสร้างโรงงานใหม่ขนาดใหญ่กว่าเดิม 3 เท่า ไปทำธุรกิจบริหารป้ายโฆษณาร้านจิฟฟี่ ขายธุรกิจอุดรพลาซ่าที่ไม่ทำกำไรทิ้ง เปลี่ยผู้บริหารเป็นคุณสุรพงษ์ เตรียมชาญชัย เจ้าของหนังสือพิมพ์ทันหุ้น ชีวิตน่าจะดีขึ้น พี่แก่วิ่งซะอลังกาล

RPC เกือบตาย
เห็นคุณวิชัย ทองแตง เข้ามาลงทุน ไปลงทุนคลังน้ำมันบนเกาะสีชัง ในรายงานผู้สอบบัญชีมีรายงานว่าจะย้ายโรงกลันไปบนเกาะ ซักพักราคาวิ่งๆหูดับตับไหม้ อยู่ดีๆตกลงกันไม่ได้ซะงั้นราคาแป้กไม่เป็นท่าจบเบย

PJW เข้าเร็วไปเป็นปี
เคยเป็นหุ้น VI คนนิยมชมชอบ ไปตกม้าตายหลังจาก IPO แล้วไปลงทุนในโรงงานพ่นสี แต่ออเดอร์ยังไม่มารอทดสอบคุณภาพเป็นปี เข้าไปนึกว่าจะได้ออเดอร์เร็วนี้ดูจาก OPPDAY แล้วคงอยู่ด้วยกันอีกยาว 555

AGE จากทำถ่านหินลงข่าวหนังสือพิมพ์ว่าจะไปทำโรงไฟฟ้าลองลงทุนตั้งแต่เริ่มต้นดูว่าเป็นยังไงบ้าง ถือๆไปเจอวิกฤติราคาพลังงาน อเมริกาเจอเชลแก็ซ ทำให้ราคาน้ำมันลดลงมาก ถ่านหินก็หนีไม่พ้น ราคาลงฮวบฮาบทำให้กำไรปกติของ AGE แป้กไปด้วยหุ้นก็ร่วงเอาร่วงเอา สูุ้ต่อไปนะทาเคชิ

สรุปเราไม่จำเป็นต้องเข้าถูกทางทุกตัวขอแค่ครั้งที่ถูกได้กำไรมาพอสมควรก็โอละคร้าบ ปี 2558 ก็สู้กันต่อไป


1 ความคิดเห็น :

  1. ขอบคุณมาก ๆ ครับ พยายามทำเองอยู่ช่วงนึง แต่ excel แจ้ง error แก้ไม่หายสักที ได้ไฟล์นี้ช่วยได้เยอะเลยครับ

    ตอบลบ

สงสัยอะไรถามได้ครับผม