วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ส่องงบการเงินหุ้นEARTH


หุ้น EARTH เป็นหุ้นในกระแสที่อยู่ดีๆ หุ้นก็ตก เจ้าของโดน force sell ซักพักก็ผิดนัดชำระหนี้เอาซะอย่างนั้น มาดูกันครับว่าในงบการเงินมีสัญญาณอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1.งบการเงินหุ้น EARTH


การทำธุรกิจของ EARTH หลักๆเป็นการซื้อมาขายไปถ่านหิน ลักษณะธุรกิจแบบนี้ประเด็นแรกที่อยากรู้คือ ของขายได้ไหม ขายแล้วเก็บเงินได้ไหม มีจ่ายเจ้าหนี้การค้าหรือไม่ โครงสร้างดีค่อยมาดูภายในต่อไป

สรุปงบการเงินหุ้น earth

งบดุล


ในฝั่งหนี้สิน หนี้สินส่วนใหญ่เป็นหนี้สินไม่หมุนเวียน หนี้ยาวไม่มาก และทุนเล็กน้อยดูด้วยสายตาเสียวดี

ในฝั่งสินทรัพย์มีสินทรัพย์หมุนเวียนและไม่หมุนเวียนคนละครึ่ง รายการสินทรัพย์ที่น่าสนใจคือ เงินจ่ายล่วงหน้าต่างๆ เยอะมากทั้งซื้อเหมืองและซื้อสินค้า เงินออกไปแล้วของยังไม่ได้เลย


 เงินจ่ายล่วงหน้าค้าสินค้า ของยังไม่ได้อยากได้มากต้องจ่ายล่วงหน้าไปก่อน แสดงว่าอำนาจต่อรองกับ supplierไม่เยอะ ในหมายหมายเหต 7 บอกว่าจ่ายล่วงหน้าประมาณ 100 วัน โหดดีต้องจ่ายก่อนถึงได้ของ

สีแดงๆอันที่สองคือ สิทธิในเหมือง ถ้า earth ล้มจริงๆเจ้าหนี้ก็สามารถไปขุดถ่านหินมาขายก่อนได้ครับ

สิทธิในเหมืองของ earth
นอกจากเงินจ่ายล่วงหน้าค่าสินค้าแล้ว ที่ยอดเยี่ยมคือเงินจองสิทธิในการซื้อสินค้า พี่เขาจองล่วงหน้าไปเลย 15 ปี มันใจมีของขายแน่ๆ แต่เงินก็ออกไปแล้วนะครัส


งบกำไรขาดทุน


หุ้นที่เป็น commodity ให้ดูเน้นๆที่อัตรากำไรขั้นต้น จะเห็นว่าแม้ยอดขายของ earth จะดี และปีที่ผ่านมารอบถ่านหินเป็นขาขึ้น แต่อัตรากำไรขั้นต้้นก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย แสดงว่า earth ไม่ได้รับประโยชน์อะไรจากรอบถ่านหินที่เพิ่มเลย2.อัตราส่วนทางการเงิน


หุ้นถ้ามีปัญหาก็มักจะสะท้อนผ่านอัตราส่วนทางการเงินนี่ละมาดูกัน

ความอยู่รอด


DE สูงเงินสองเท่า มีมีหนี้สั้นในอัตราส่วนที่สูงถึง 64% ของหนี้รวม และกระแสเงินสดจากการดำเนินงานติดลบตลอดทำให้ไม่สามารถคำนวณ Payback period หรือระยะเวลาเก็บหนี้ได้แสดงว่า earth กำลังมีปัญหาหนี้สินนั่นเอง

เมือลองทำนายโอกาสลมละลายด้วย Altman Z score ผลออกมาคะแนนต่กว่า 1.8 บอกว่าน่าล้มละลาย จะเห็นว่ากำไรสะสมต่อสินทรัพย์รวมประมาณ 0.12 แสดงว่าส่วนใหญ่สินทรัพย์ที่มีมาจากการกู้ยืมนันเอง และมูลค่าตลาดต่อสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 0.22 แสดงว่าถ้าเพิ่มทุนมาราคาตลาดก็ยังไม่พอจ่ายหนี้เลยทีเดียว

การสร้างเงินสด


วงจรเงินสดค่อนข้างยาวมากๆๆ ถ้านำเงินจ่ายล่วงหน้าประมาณ 100 วันไปรวมด้วยวงจรเงินสด จะเพิ่มเป็น 200 วันเลยทีเดียว ถือว่าน่ากลัวมาก

บริษัทแบบนี้มักจะมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานติดลบ จะเห็นจาก CFROI ที่มีค่าเป็นลบทุกปี แสดงว่าสินทรัพย์ของ earth ไม่สามารถสร้างเงินสดได้เลย

แถมมีการลงทุนหนักหน่วงมากในรอบหลายปีที่ผ่านมี reinvestment ratio ขึ้นไปถึง 61 เท่าของค่าเสื่อมเลย แสดงว่าเงินออกไปเยอะมาก

การทำกำไร


การทำกำไรเหนื่อยหน่อย ยอดขายโต แต่กำไรลดลงทุกปี

อัตรากำไรขั้นต้นก็ลดลงขนาดมีเหมืองของตัวเองนะนั่น อัตรากำไรสุทธิก็ต่ำลง

จากการทำกำไรที่ต่ำ สินทรัพย์ไม่สร้างเงินสด จะเห็น ROA ลดลงเรื่อยๆ


โดยสรุปก็คืองบไม่โอมาตังแต่เข้าบริษัทแล้ว กระแสเงินสดดำเนินงานติดลบตลอด และไปลงทุนอะไรแปลกๆเช่นการจ่ายล่วงหน้าค่าของ มีการจ่ายไปเยอะแต่ก็ไม่ได้ส่วนลดการค้าอะไร อัตรากำไรขั้นต้นต่ำลงๆ สู้ต่อไปครับ EARTH


ติดตามเราได้ที่ Website : http://www.investidea.in.th
Facebook : http://www.facebook.com/investidea.in.th
Line ID : @investidea.in.th ใส่@นำหน้าด้วย

สัมมนาวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน 

ดูรายละเอียดและตารางอบรมได้ที่http://www.investidea.in.th/p/value-investor.html
หรือสอบถามราบละเอียดและลงทะเบียนได้ที่ Line; pat4310, หรือโทร 086-503-5023 เพิ่มเพื่อน

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

สงสัยอะไรถามได้ครับผม