วันพุธที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2558

รู้ทันเจ้ามือ ลักษณะราคาหุ้นก่อนออกตัว

รู้ทันเจ้ามือ ความรู้ สุดท้ายก่อน ออกตัว
สรุปออกมาได้สวดยวดมาก รูปประกอบชัดเจน
ที่มา เพจคนเล็กหุ้นเทวดา [1]
ก่อนวิ่ง

ช่วงวิ่ง

WYCKOFF Method
Wyckoff method
เชื่อว่า ราคาหุ้น วิ่งขึ้นด้วย
Smart money

ภาษาบ้านเรา คือ. เจ้า ถ้า เจ้า ไม่มา ราคาไม่ พุ่ง มีวงจร อยู่ 4 ช่วง

  1. Accumulation. เก็บของ
  2. Mark Up. ทำราคา ลาก
  3. Distribution. แจกของ
  4. Mark Down. กดราคา. ตบลง

ระหว่างทาง markup อาจเกิด re accumulation คือ เจ้า เปลี่ยนทุน ทำกำไร และตบ เก็บของ
Accumulation Re accumulation. จึงมีอาการพักตัว เป็น trading range ก่อน เกิด accumulation phases หุ้น อาจลงมา. หรือ อาจหลับยาวนาน. ก็ได้

ถ้าราคาหุ้นลง มา จุด ที่ หยุดลง และ มี การพักตัว accumulation จะมี Volume สูงมาก ผิดปกติ ดู จากภาพ ซ้ายสุดก็ คือ การ เกิด Selling Climax นั่นเอง

ทั้งตลาด ทิ้งหุ้นขายลงมา ใครกันที่รับไว้หมดในระดับราคาเดียว WYCKOFF บอกว่าเป็นคนที่มีเงินเยอะ เพราะรายย่อยไม่มีทางพร้อมใจกันซือที่ราคาเดียว มีแต่รายใหญ่ที่มีเงินเยอะจึงจะรับซื้อที่ราคาเดียวไว้ทั้งหมด

หากดูในวันที่หยุดตกใน Timeframe เล็ก 5 หรือ 15 นาที จะพบช่วงเวลาหนึ่งที่ volume peak มากมาย หรือ มี vol high เป็นช่วงๆ คล้ายเป็นจังหวะ ช่วง Accumulation จะมีการยกไปขายที่แนวราคาหนึ่ง และตบลงมาเก็บของที่ระดับราคาหนึ่ง เป็น range และ จะมี การ กด ให้หลุด new low แต่ลักษณะ ตรงนั้น vol จะมีน้อยคือกดราคาให้ปล่อยของ

ดังนั้นอาการคือ กด new low แล้ว มีการลากกลับอย่างรวดเร็ว กลับมาอยู่เหนือแนว low นั้นคือตรงที่เป็น Sell Volume Fail Sell Off ในภาพ ขั้นตอนตรงนี้ยาวสั้นไม่เท่ากัน เหวี่ยงขึ้นลงไม่แน่นอน ขึ้นกับความโหดของเจ้าและ จำนวนของที่เจ้าต้องการ แต่จะสังเกตุเห็นการเกิด vol เป็นช่วงๆ ในบริเวณที่ราคาเกิด การกลับตัวที่ใกล้แนวรับ Vol จะ dry ลงเรื่อยๆ เพราะหุ้นเข้าไปอยู่ในมือรายใหญ่แล้ว

และก่อนเอาขึ้น จะ TEST ด้วยการกดขาย ลงมาที่แนวรับ ดูว่า Volume ขายออกมาน้อยหรือไม่ ถ้าน้อย แปลว่าพร้อมเอาขึ้นแล้วจากกราฟ เราจะเห็น Vol บางเบามาก

หลังจากจุด test ราคาจะยกขึ้น high ยก low ยก Close ปิดสูงเหนือครึ่งแท่งค่อยๆ ยกเข้าหาแนวต้าน
และในแท่งที่จะผ่านแนวต้าน ลากเอาให้ผ่านรวดเดียวจะผ่านแบบแท่งคร่อมแนวต้านหรือปิดจ่อแนวต้าน และวันรุ่งขึ้นยกกระโดดข้ามไปเลย break away gap

ตรงนี้จะเริ่มเข้าสู่ส่วน Mark Up Technical ที่เล่น break out ก็จะเข้ามา แจม ละ

ต้องดู vol. ด้วย หลุด low แล้วVol ต้องหาย. และลากกลับ เร็วๆไม่ใช่หุ้นทุกตัว สินค้า ทุกอย่าง. จะมี เจ้า อาการ แบบนี้ ไม่ได้เกิด เสมอไป

แต่ถ้าเกิดแล้วเราดูเป็น เราจะรู้ว่ามันมาละ แล้วจะได้เก็บของพร้อมเจ้าคราวนี้กลับมาตอน break out ขึ้นกับ ความโหด ของเจ้า ว่าจะให้เกิด throwback แบบไหน ถ้าปล่อยตามปกติให้รายย่อยกับ technical เล่นกันเองก็จะถอยไม่เยอะ. และ vol เบามากถ้า เจ้าโหดไม่แบ่งใครจะกดให้กลัวด้วย false break SPRING คือ อาการทิ้งลงเร็วจากแรงขายที่เหลือจากการลงและเจ้ารับกลับดันขึ้นไป ตรงนี้ จะไม่ หลุด LOW แรก ที่เด้ง

ดูรูปกันอีกที ช่วง BREAK OUT Vol. จะสูงมากเพราะต้องการ ให้ราคาทะลุ ผ่านให้ได้ พอ throwback ย่อลงมา vol จะหาย ซึ่งตรงนี้ราคาสามารถกดให้หลุดแนวเบรคก็ได้ แต่จะเห็นการลากกลับข้ามขึ้นมาใหม่ใน 1-2 วันหลังจากหลุดพร้อม vol ที่มากขึ้น ถ้ามีคนเก็บของอย่าง ที่ว่าแล้วเป็นไม้ใหญ่ๆ เจ้าจะรู้ ว่ามีเพื่อนร่วมทางถ้าใจดีให้ไปด้วยเพราะถึงไม้ใหญ่แต่ไม่มีผลมากก็ให้ไปด้วยลาก new high อีกที แต่ถ้า เจ้าโหดจะกดต่อเหวี่ยงเอาให้กลัว ในแง่ wave ก็จะเกิด complex pattern

คนที่จับอาการ ได้คนแรก คือ Jessie Livermore แล้ว Wickoff ค้นคว้าต่อ เขียนเป็น ทฤษฎี ครับ ไล่ๆ กันกับ DOW . elliott และ Gann 5 สุดยอด ตำนาน ของ TA  คือ Dow . WICKOFF. ELLIOTT. GANN. และ Magee ที่เขียนเรื่อง chart pattern Wickoff จะเน้น เรื่อง พฤติกรรม ราคาและ volume ซื้อขาย และ คน ที่ จับ มาพัฒนา ต่อ จนสร้าง เป็นระบบ คือ TOM WILLIAMS. ตั้งชื่อใหม่ว่า VSA volume spread analysis

กลับมา cycle ในภาพ ตอนที่ throwback จบ แล้วยก new high ราคาจะวิ่งไปเร็วมาก และ vol จะไม่ค่อยเยอะนัก เพราะหุ้นที่floatในตลาดมีน้อย Demand สูงรายย่อย เม่ามือโปร. ก็ชิงกันซื้อขายทำกำไร
ตรงนี้ ถ้าหุ้นมันเบามากคุณจะเห็น ceiling และเจ้าจะคอยกันไม่ให้ราคาหล่นลงลึกด้วยการเติม bid ให้บวม ไว้

หุ้นที่หดหายไปบางส่วนก็จะมาเคาะกลับ ลากราคาขึ้นไปจนราคม เกิน 100% หรือ 200% แล้ว
ราคาเริ่มขึ้นชะลอตัว. และ vol. Dry มากจากหุ้นหายไปจากตลาดไปอยู่ในพอร์ท ก็จะเริ่ม re- accumulation phase ขายทำกำไร

คราวนี้จะถอยลึกหรือถอยไม่ลึก ก็แล้วแต่มวลชน สภาวะตลาด ข่าว และ อื่นมากมายแต่อาการคือ ตอนจบราคาจะพักตัวให้อึดอัดแล้วก็จะลากขึ้นเร็วดึงความอยากสุดๆและ vol เยอะสุดๆ และที่ยอด vol จะมากๆ

อาการคือ panic buy เม่าอยากได้สุด เจ้าก็เริ่มแจกของจะเริ่มเห็น ที่ highแท่งสั้น แต่ vol high
เช่น shooting start, Tweeze top, Dark cloud cover แล้วก็ ลงพรวดเอาให้หลุด แนว stop
พอเริ่มมีแรงขายตามเจ้าจะชลอการขาย แล้วคอยเติม offer จะเห็น ราคาลงแรงมาต่ำแล้วเด้ง Offer หาย แล้วก็โดนเติม ราคาก็ขึ้นไม่ได้จนเริ่มนิ่ง ๆ ก็จะกดขายต่อเอาของออก อาจเริ่มมีข่าวหลายกระแสออกมา ให้สับสนจนราคา panic sell.

ขายถึงจุดหนึ่งจะมีแรงซื้อกลับให้หยุดลง แล้ว cycle. ก็จะกลับ ไปแบบเดิมถ้าจะเอาขึ้นต่อ แต่ถ้าไม่เอาขึ้นแล้วก็จะทำ break high แล้ว vol. เริ่มเยอะ ขึ้นคือแจกของตลอดทางถ้าของไม่หมด ก็เขย่าขึ้นลงเป็น rangeเป็นช่วง distribution

ซึ่งช่วงนี้ ใน wave ส่วนมากเป็น wave4 แล้วชุดสุดท้าย จะทำให้. Break high อีกรอบออกของหมด ที่เหลือปล่อยให้ตลาดเป็นไป คือช่วง wave 5 ที่มักจะพบการ ขึ้นของราคาไม่ต่อเนื่อง ไม่สม่ำเสมอ. Momentum ลดลง vol ซื้อขายในตลาดลดลงกว่าช่วงก่อนหน้าIndicator divergent
จบ การ บรรยาย

หุ้นมีเจ้าจริงๆ มักไม่ตามตลาด ตามตลาดก็เนียนตลาดลงแต่มี order มี งบ และมีกรอบเวลา
ก็รอบตลาดไม่ได้ ตลาดลงรอไม่ได้เดี๋ยวไม่เข้าเป้าตามใบสั่ง ดู volume - price move เป็น ก็รู้ทัน เจ้า
ก็กลายร่างเกาะติดเจ้าไปด้วยตัวอย่างตามรูป

เครดิต อ.ปุย My Wave Riders Page

ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ กดแชร์กันได้เลย ความรู้ทั้งนั้น
ที่มา เพจคนเล็กหุ้นเทวดา
https://www.facebook.com/holystock/photos/a.367056893476485.1073741829.366802080168633/388379751344199/?type=1

เพื่อไม่ให้พลาดอัพเดทความรู้การลงทุน สามารถกดติดตามได้ที่
line@ โดยการจิ้มเบาๆที่ลิงค์
เพิ่มเพื่อน
fanpage investidea.in.th


สัมมนาวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน ดูรายละเอียดและตารางอบรมได้ที่หน้าหลักสูตร
หรือสอบถามราบละเอียดที่ Line; pat4310, หรือโทร 086-503-5023

1 ความคิดเห็น :

สงสัยอะไรถามได้ครับผม