วันพฤหัสบดีที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2560

TPIPL จะ Turnaround ?


TPIPL เป็นหุ้นในตำนานผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายปี มีช่วงหนึ่งกำลังจะ growth โปรเจกเพียบแต่ต้องมาตกหลุมนิดหน่อย เขาจะกลับมา Turnaround ได้หรือไม่ แผนการเป็นอย่างไร มาดูกันคร้าบบบบ

สภาพปัญหา TPIPL


มาดูด้านหนี้สินกันก่อน ดูหนี้ก็ไม่แย่นะครับ ใกล้ๆกับทุน ไม่น่าห่วนเท่าไรนัก ที่หนี้สินดูน้อยส่วนหนึ่งเพราะมีการตีราคาสินทรัพย์เพิ่มครับเลยทำให้สินทรัพย์โตและส่วนทุนเพิ่มขึ้นตาม


ความอยู่รอดหุ้น TPPL
มาดูที่ความสามารถในการใช้สินทรัพย์ในการสร้างรายได้ของ TPIPL กันบ้างจะเห็นว่า TPIPL มีการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง สินทรัพย์โตทุกปี มีปัญหานิดเดียวคือรายได้ไม่โตตาม เหมือนว่าสินทรัพย์ที่ลงทุนไปยังไม่สร้างรายได้กลับมาเท่าไรนัก โครงการอนาคตมีเยอะทั้งทำโรงไฟฟ้าขยะขนาดใหญ่มาก โรงงานปูนใหม่ โรงงานวัสดุก่อสร้างต่าง ปุ๋ยชีวภาพก็มี

การสร้างเงินสดหุ้น TPIPL

มาดูที่วงจรเงินสดกันบ้างจะเห็นว่า TPIPL มีวงจรเงินสดค่อนข้างยาวที่ 169 วัน ความหมายคือบริษัทต้องกันเงินไว้รวมๆกันถึง 169 วันเลยทีเดียว ส่วนใหญ่วงจรเงินสดที่เพิ่มขึ้นมาจากสินค้าคงเหลือที่เพิ่มขึ้น กว่าของจะระบายหมดใช้เวลาถึง 170 วัน และมีแนวโน้มสูงขึ้นติดกันสามปีแล้ว

วงจรเงินสด TPIPL

ในส่วนของการทำกำไรจะเห็นว่ารายได้ไม่โตเท่าไรนัก ส่วนหนึ่งมาจากความต้องการใช้ปูนหดตัวจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แต่กำไรหดตัวอย่างรุนแรง เป็นผลมาจากในปี 2558 ได้มีการเปลี่ยนวิธีบันทึกบัญชีใหม่ โดยสินทรัพย์ที่เคยตีราคาเป็นราคาตลาดแล้วทำให้สินทรัพย์เพิ่ม ทุนเพิ่ม จากเดิมที่เคยนำค่าเสื่อมราคาของสินทรพัย์ที่ตีเพิ่มไปตัดเนียนๆในส่วนทุนโดยตรง ผู้สอบบอกว่ารายจ่ายส่วนนี้ต้องนำมาอยู่ในงบกำไรขาดทุนแทน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็ไม่มากไม่น้อย 1,295 ล้านเท่านั้นเอ้งงงงการทำกำไร TPIPL
โดยรวมงบการเงินก็ไม่เด่นอะไรมากมายนักส่วนหนึ่งมาจากการลงทุนที่เยอะ และผลจากค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้น

การแก้ไขปัญหา


ทุกปัญหาต้องมีทางออก หลังจากที่ TPIPP ลงทุนโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่กว่า 440MW ที่น่าจะเปิดจ่ายไฟและผลิตได้เต็มกำลังการผลิตในปี 2561 การนำลูกเข้ามา IPO ในตลาดหลักทรัพย์จะมีส่งผลให้ส่วนทุนของ TPIPP โตขึ้น และ่ส่วนทุนของ TPIPL จะโตจากส่วนได้เสียที่ไม่มีอำนาจควบคุม หนี้สินจะลดลงเพราะเอาเงิน IPO มาโป๊ะหนี้ แต่กำไรยังไม่เพิ่มเนื่องจากต้องรอโครงการโรงไฟฟ้าของ TPIPP เปิดใช้งานซะก่อน

การนำบริษัทย่อย TPIPP เข้าตลาด

หลังจากดันลูกเข้าตลาดมีเงินมาปลดหนี้ปลดสิน ก็ถึงคิวของค่าเสื่อมราคาเจ้าปัญหา 1,295 ล้าน ในวันที่ 30 มีนาคมบริษัทได้ลงประกาศข่าวในตลาดหลักทรัพย์[2]ว่า "การเปลี่ยนนโยบายการบัญชีสำหรับการวัดมูลค่าที่ดิน อาคาร และอุปกรณ์ จากวิธีการตีราคาใหม่เป็นวิธีราคาทุน" ผลกระทบก็คือ สินทรัพย์ส่วนที่เคยตีราคาขึ้นมันก็หายไป ค่าเสื่อมราคาก็หายไปด้วย เมื่อค่าเสื่อมหายกำไรก็โผล่ เยี่ยมจริงๆ

ค่าเสื่อมลดกำไรเพิ่ม ยังไม่จบครับ ในเชิงทฤษฎีค่าเสื่อมเหมือนการกันเงินไว้ในกิจการ ในอนาคตถ้าสินทรัพย์เสื่อมค่าไปจนหมดอายุขัย จะได้เอาเงินที่เก็บไว้มาลงทุนซ้ำได้ธุรกิจได้เดินต่อไป สำหรับสินทรัพย์ที่ตีมูลค่าใหม่ตามราคาตลาด แสดงว่าถ้าลงทุนใหม่ก็จะลงทุนเท่ากับหรือใกล้เคียงมูลค่าสินทรัพย์ที่ตีขึ้น การปรับลดค่าเสื่อมจะทำให้ว่าที่สินทรัพย์หมดอายุจะต้องกู้เงินมาเยอะเพื่อลงทุนใหม่หรือไม่ต้องดูกันต่อไปครับ อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความอ.สรรพงษ์ [2] ครับ

สรุปก็คือปัญหาน่าจะแก้ได้ อีกเรื่องที่ต้องดูคืออนาคตบริษัทจะสามารถเติบโตได้ตามแผนงานที่วางไว้หรือไม่ ถ้าสามารถทำได้ กำไรก็จะกลับมาเติบโตได้ครับ สู้ต่อไป TPIPL

อ้างอิง
[1]https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=14908310643151&language=th&country=TH
[2]การตีราคาสินทรัพย์กับผลกระทบทางการเงินในมุมทั้งงบการเงินและการเงินธุรกิจ https://www.facebook.com/sanpong.limthamrongkul/posts/10210369780499295ติดตามเราได้ที่ Website : http://www.investidea.in.th
Facebook : http://www.facebook.com/investidea.in.th
Line ID : @investidea.in.th ใส่@นำหน้าด้วย

สัมมนาวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน 

ดูรายละเอียดและตารางอบรมได้ที่http://www.investidea.in.th/p/value-investor.html
หรือสอบถามราบละเอียดและลงทะเบียนได้ที่ Line; pat4310, หรือโทร 086-503-5023 เพิ่มเพื่อน

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

สงสัยอะไรถามได้ครับผม