วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2556

วิธีค้นหาสินทรัพย์ที่ซ่อนอยู่ของกิจการ

asset play เป็นวิธีลงทุนวิธีหนึ่ง โดยนักลงทุนไปค้นหาบริษัทที่มีสินทรัพย์มูลค่ามหาศาลซ่อนอยู่ และลงทุนเมื่อบริษัทมีแผนที่จะปลดล็อกสินทรัพย์นั้นเช่นขาย หรือปรับมูลค่าทางบัญชีใหม่ ทำให้ผู้ลงทุนได้กำไรมหาศาล แต่เมื่อไทยเล่นวิธีนี้ยากหน่อยเพราะส่วนใหญ่สินทรัพย์จะเป็นทรัพย์มรดกตระกูลเจ้าของของไม่ค่อยปลดล็อกเท่าไร แต่ถ้าเราอยากลงทุนก็มาดูกันว่าจะค้นหาสินทรัพย์ที่ซ่อนอยู่ของกิจการได้อย่างไร

แหล่งข้อมูล
แบบ 56-1 หรือ รายงานการเปิดเผยข้อมูลประจำปี (56-1) เป็นรายงานประเภทหนึ่ง ที่บริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ ต้องส่งให้กับ ตลาดหลักทรัพย์ ที่มีข้อมูลพร้อมที่ทางบริษัทเปิดเผยให้เราทราบมากที่สุด มีทั้งงบการเงิน รายชื่อผู้บริหาร และ แนวโน้มการทำธุรกิจด้วยโดยเราสามารถหาได้จากเว็บตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามลำดับ

วิธีโหลดรายงาน 56-1

  1. เข้า http://www.set.or.th/th/index.html แล้วไปที่ ค้นหาหลักทรัพย์ ให้เราใส่ หลักทรัพย์ที่เราต้องการ
  2. เลือกหัวข้อ บริษัทฝหลักทรัพย์
  3. กด แบบ 56-1 เพื่อ download
  4. unzip แล้วเลือก file ชื่อ PROPERTY นี่แหละขุมทองของเราจะแสดง ทรัพย์สินที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 
ทรัพย์สินที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 
จากนั้นก็นั่งอ่านๆ ตัวเลขที่ต้องสนใจคือ มูลค่าทางบัญชีที่บันทึกอยู่ในงบ กับราคาประเมินที่มีคนประเมิน ถ้ามีส่วนต่างมากๆ ก็น่าสน ยกตัวอย่าง KTP เป็นหุ้นเล็กๆ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 286.00 ล้านบาท แต่เมื่อพิจารณาอาคารสำนักงาน 34 ชั้น ที่มีมูลค่าทางบัญชี 35 ล้าน แต่มีราคาประเมิน 250 ล้าน ถ้าบริษัทเอาไปขายก็จะบันทึกกำไรจากส่วนต่างระหว่างราคาขายกับ มูลค่าทางบัญชี และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ ถ้าท่านเป็นนักลงทุนจะทำอย่างไรเชิญไปคิดเอาเอง 

  
เจริญในการลงทุนทุกท่านครับ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

สงสัยอะไรถามได้ครับผม